ผู้เขียน หัวข้อ: 5 ไอเดีย เสริมแต่งห้องโฮมเธียเตอร์ เพิ่มอรรถรสในการเพ่งหนังให้เพลิดเพลิน  (อ่าน 25 ครั้ง)

kkthai20009

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 18502
  • รับทำ SEO No.1 SEONo1.co.th
    • ดูรายละเอียด
5 ไอเดีย เติมแต่งห้องโฮมเธียเตอร์ เพิ่มอรรถรสในการทัศนะหนังให้เพลิดเพลิน

เมื่อพิจารณาถึงบรรยากาศการทัศนาหนังในโรงภาพยนตร์ เมื่อตรวจสอบหนังอยู่ที่บ้านแต่ก็ยังหนักเกินอรรถรสเท่าที่ควร... ก็จะไปยากตรงไหนเล่นใหญ่จัดหนัก ด้วยการตกแต่งห้องที่ที่อาศัยให้เป็นห้องโฮมเธียเตอร์ไปเลย!! เชื่อเถอะว่าหนักเกินซับซ้อนอย่างที่คิดแน่แท้

>> ห้องโฮมเธียเตอร์ ในบ้านเรือนควรมีลักณะอย่างไร : อย่างแรกเลยคือ ไม่ควรเจาะจงเลือกห้องที่มีหน้าต่างหรือกระจกเยอะเกินไป มีแค่ผนังฝั่งใดฝั่งหนึ่งพอให้ห้องไม่อับ และเพื่อให้แสงเข้าห้องได้น้อยมากมาย รวมทั้งกันไม่ให้ได้เงินเสงภายนอกเข้ามากวนใจ ในขณะเดียวกันก็เพื่อไม่ให้ไม่ทำงานงจากในห้องดังออกไปรบกวนเพื่อนที่อยู่ ส่วนปริมาตรของห้องก็ต้องสัมพันธ์กับปริมาตรของจอทีวีด้วย เพื่อไม่ให้ระยะการสังเกตใกล้หรือไกลเกินไปจนอาจจะเป็นเหตุให้ล่าตาดับได้

>> ทีวีใหญ่ด่วน้ก่อนไม่ผิดอะไร : เรื่องราวพวกนี้ขึ้นอยู่กับความซีเรียสของแต่ละคนเลย อย่างทีวีที่อาศัยโฮมเธียเตอร์ใครมีความจุมากน้อยแค่ไหนก็ใช้ได้ ถ้ายังไม่มีงบตรงนี้ก็ไม่เป็นไรตรวจได้เสมอเหมือนกัน เราเน้นไปที่บรรยากาศเท่าเทียมอยู่ในโรงหนังแดื้อด้าน แต่ด้วยใครที่เล็งเร็วมาก้ว่าจะซื้อใหม่พอดี เสนอแนะว่าให้ซื้อใหญ่ฉับพลัน้ก่อนเลยเกิน 60-70 นิ้วขึ้นไปได้ยิ่งดี แต่ไม่ลืมพิศขนาดของห้องด้วยนะว่าระยะได้ไหม ด้วยกันควรเป็นแบบ 4K ด้วยเพื่อให้ภาพคมชัดพร้อมกับละเอียดเหลือแหล่ขึ้น ส่วนเรื่องคุณภาพจอระดับ LED ก็โฮมเธียเตอร์ถือว่าสวยหรูทัศนะได้แล้ว ประกอบกับถ้ารองรับ HDR ด้วยล่ะก็จะช่วยให้ภาพออกมางามตาเลยล่ะ ส่วนจะจอแบนจอโค้งแล้วแต่ความชื่นชม

>> เครื่องสิ้นใจงพร้อม : ระบบพลาดงก็ขึ้นกับความชื่นชมและความซีเรียสอีกอยู่ดี บางคนไม่คิดอะไรบานเบอะเพียงลำโพงจากทีวีก็พอใจแล้ว ใครเป็นจริงเป็นจังขึ้นมาหน่อย ควรคัดเลือกซื้อเป็น Soundbar มีหลายรุ่นหลายประเภทซึ่งจะให้สิ้นบุญงที่กว้างพร้อมทั้งกระจายดีพอโดยประมาณ แถมยังติดตั้งสะดวกได้เหตุการณ์ออกแบบสวยพร้อมทั้งราคาไม่แรงมหาศาล หรือถ้าท่านใดมีงบขึ้นมาอีกจะจัดชุดโฮมเธียเตอร์ จัดชุดลำโพงหน้าหลังซ้ายขวาก็ไม่มีใครว่าอะไร แต่ระวังเรื่องได้เงินเสงทะลุออกไปข้างนอก ซึ่งแน่นอนว่ามิติของสิ้นใจงจะชัดแจ้งโขนักกว่า ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องวางในตำแหน่งที่ถูกต้องด้วย ถ้าไม่ชำนาญควรจ้างน้ำมือการทำงานให้เค้าจัดตั้งให้ เพื่อให้ระบบล่วงลับงออกมามีคุณภาพสูง

>> จัดการกับแสงให้ไม่ทำอันตรายสปายตา : อย่างที่บอกไปหลักสำคัญต้นว่าเราปรารถนาให้แสงจากข้างนอกเข้ามาน้อย โฮมเธียเตอร์อย่างนั้นผ้าม่านจึงเป็นสิ่งของที่ห้ามละเลย ควรซื้อที่กันแสงให้ได้บานตะไทมากยิ่งทึบเท่าใดยิ่งดี ต่อมาคือหทะลุไฟถ้าทำเป็นปรับระดับความสว่างได้ตามปรารถนา ก็จะสนับสนุนได้ท่วมท้นเผื่อวันไหนมุ่งหวังได้เพียงไฟสลัวๆ ในการชมหนัง ทำไมได้ประสงค์มืดสนิทหรือสว่างจ้าจะได้ฟื้นฟูเองได้ กับอีกหนึ่งตัวช่วยเหลือสำคัญอย่าง Ambient Light หรือไฟเส้นหลังทีวี โดยแสงจะปรับแปลงไปตามจอภาพพร้อมทั้งสะท้อนไปที่ผนังด้านหลังของทีวี ซึ่งยิ่งไปว่านั้นช่วยเหลือเพิ่มความบันเทิงให้แก่การทัศนาหนังแล้ว ยังสนับสนุนบำรุงรักษาเส้นทางตาของเราไม่ให้ต้องทำงานหนักเกินไป

>> โซฟาพามองเพลิน : เฟอร์นิเจอร์ตอนนี้จะขาดหนักเกินเลยจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นเก้าอี้นวม หรือโซฟา โฮมเธียเตอร์รวมไปถึงหมอนพร้อมทั้งผ้าห่ม โดยแล้วแต่ความชื่นชมส่วนบุคคล แต่แนะนำเป็นโซฟาเบดจะเหมาะสุด เนื่องจากพลิกฟื้นแปรเปลี่ยนได้หลายฟังก์ชัน ไม่ว่าจะเป็นพนักพิงที่ฟื้นฟูได้หลายระดับจนถึงนอนราบ รวมถึงตรงเชิงโซฟาเก่งดึงออกมานอนได้อีกผิดแผกแตกต่างแม้ เพื่อให้เราผ่อนคลายพร้อมกับเห็นหนังอย่างเพลิดเพลิน

การมีห้องโฮมเธียเตอร์ [pr]ด่วน้ก็เป็นเรื่องดีไม่ใช่น้อย เผื่อให้ห้องนั่งเล่นเอาด่วน้ทำกิจกรรมอย่างอื่นแยกหุ่นกันไปเลย อีกทั้งยังเป็นการสนับสนุนสร้างบรรยากาศให้การพิจารณาหนังไม่น่าเบื่อ เรียกได้ว่าเปลืองสตางค์ครั้งเดียวแต่เกิดผลดีเนิ่นนาน

Tags : โฮมเธียเตอร์,โฮมเธียเตอร์ jbl