ผู้เขียน หัวข้อ: ปลั๊กไฟทั่วพื้นแผ่นดินเป็นแบบไหน…รู้ทันทีใช่ว่า!  (อ่าน 5 ครั้ง)

skyzy.z88

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 34898
  • รับทำ SEO No.1 SEONo1.co.th
    • ดูรายละเอียด
ปลั๊กไฟทั่วโลกมีรูปแบบไหนบ้าง

คนที่เดินทางโดยปกติๆ จะรู้ว่าเครื่องไฟฟ้าในแต่ละประเทศถึงแม้ว่าจะเป็นรุ่นเดียวกันหรือยี่ห้อเดียวกันทว่าใช้ปลั๊กไฟกับเต้าไม่ดีบที่ไม่เหน้ำมือนกับกัน นั่นเนื่อยับยั้ง้วยแต่ละประเทศมีระบบการจ่ายไฟฟ้าตามที่อยู่อาศัยเรือนในกำลังที่ต่างกัน โดยปลั๊กไฟที่ใช้กันอยู่ทั่วโลกมีถึง 14 จำพวกด้วยกัน!  มาลอวางมือูกันว่าแต่ละประเทศใช้ปลั๊กไฟ [pr]แบบไหน เพราะว่าเอาใจช่วยเตรียมความพร้อมกระทำการนเดินทางไปยังประเทศนั้นๆ

ปลั๊กไฟแต่ละจำพวก ที่ทั่วโลกใช้กัน
จำพวก A
เป็นปลั๊กแบนสองขา ขาของปลั๊กชนิดนี้ในอเมริกาจะไม่เท่ากัน ทำเอาไม่เท่าท่าบกับเต้าเส็งเคร็งบได้แค่ด้านเดียวเพียงนั้น แต่ในญี่ปุ่นพร้อมด้วยไทยขาทั้ง 2 ข้างของปลั๊กเท่ากันจึงเลวร้ายบได้ทั้งสอยับยั้ง้าน ต่อจากนั้นปลั๊กสองขาที่สามารถใช้ได้ในไทยพร้อมด้วยญี่ปุ่นจึงสามารถใช้ที่อเมริกาได้ แต่ปลั๊กจากอเมริกานำมาเลวร้ายบในเกรงไทยไม่ไหว ปลั๊กจำพวกนี้ค่อนข้างจะใช้ในแถบอเมริกาเหนือ พร้อมทั้งอเมริกากลาง ญี่ปุ่น ไทย มาเลเซีย เวียดนาม ลาว ใต้หวัน จีน เกาหลีเหนือ
จำพวก B
หรือที่รู้จักในชื่อปลั๊กสามขาที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย โดยขาปลั๊กสองขาด้านล่างแบน ส่วนขาบนกลมพร้อมกับยาวกว่า ค่อนข้างใช้ในประเทศแถบอเมริกาเหนือ อเมริกากลาง ญี่ปุ่น ไทย มาเลเซีย เวียดนาม ลาว ใต้หวัน จีน เกาหลีเหนือ
ประเภท C
เป็นปลั๊กกลมสองขาที่ใช้กับเต้าไม่เท่าท่าบที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางของรูระหว่าง 4.0-4.8 มิลลิเมตร ค่อนข้างจะใช้กันอย่างแพร่หลายในยุโรป (ยกเว้น อังกฤษและไอร์แลนด์) แถบเอเชีย อาทิเช่น จีน ไทย อินโดนีเซีย อิหร่าน ภูฏาน พม่า ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย เกาหลีใต้ กับเกาหลีเหนือ
จำพวก D
เป็นปลั๊กกลมสามขาทำมุมกันเป็นรูปสามเหลี่ยม โดยสองขาล่างมีเส้นผ่านศูนย์กลางเท่ากัน ส่วนขาด้านบนจะมีขนาดใหญ่กว่า ใช้กันอย่างแพร่หลายในบังกลาเทศ อินเดีย นามิเบีย ศรีลังกา เนปาล ภูฏาน ฮ่องกง กาน่า จอร์แดน มาดากัสการ์ พม่า ปากีสถาน การ์ต้า แอฟริกาใต้ กับแทนซาเนีย
ชนิด E
เป็นปลั๊กกลมสองขา เส้นผ่าศูนย์กลางของขาปลั๊กอยู่ที่ 4.8 มิลลิเมตร พร้อมทั้งอยู่ห่างกัน 19 มิลลิเมตร ด้านบนของขาปลั๊กมีรูใช้เชื่อมต่อกับขาปลั๊กของเต้าเสียบ ค่อนข้างจะใช้ในประเทศฝรั่งเศส เบลยิ่งขึ้นไป สโลวาเกีย ตูนีเซีย เดนมาร์ก กรีนแลนด์ โปแลนด์ คองโก ลาว ด้วยกันมองโกเลีย
จำพวก F
ค่อนข้างรู้จักกันในชื่อ Schuko เป็นปลั๊กกลมสองขา มีคลิปกราวด์อยู่ด้านข้างทั้ง 2 ข้าง ค่อนข้างจะใช้ในประเทศเยอรมนี ออสเตรีย เนเธอร์แลนด์ สเปน สวีเดน อียิปต์ เดนมาร์ก นอร์เวย์ ฟินแลนด์ กรีซ อิตาลี เกาหลีใต้ เกาหลีเหนือ เวียดนาม ประเทศไทย พร้อมทั้งภูฏาน
ประเภท G
เป็นปลั๊กสามขารูปสี่เหลี่ยม ส่วนปลายของขาปลั๊กจะเป็นรูปสามเหลี่ยม โดยขาทั้งสองข้ายับยั้ง้านล่างจะอยู่ในแนวนอน ส่วนขาที่สามด้านบนจะอยู่ในแนวตั้ง ค่อนข้างจะใช้ในประเทศอังกฤษ ไอร์แลนด์ แทนซาเนีย คูเวต การ์ต้า สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ฮ่องกง ศรีลังกา ภูฏาน กัมพูชา พม่า และสิงคโปร์
ประเภท H
เป็นปลั๊กสามขาขาแบน โดยทั้งตัวปลั๊กพร้อมทั้งเต้าแย่บจะเป็นรูปวงกลม รูของเต้าต่ำต้อยบจะเป็นวงกลมพร้อมด้วยมีช่องสี่เหลี่ยมเล็กๆ ผ่ากลาง ซึ่งใช้ลดลงบขาปลั๊ก มีใช้แค่ในประเทศอิสราเอลเท่านั้น
ชนิด I
เป็นปลั๊กแบนสามขา โดยสองขาด้านล่างจะทำมุมเข้าหากันเป็นตัว V ส่วนสายดินด้านบนจะตั้งตรง โดยมากใช้ในประเทศออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ปาปัวนิวกินี อาร์เจนตินา อุรุกวัย พร้อมด้วยจีน
จำพวก J
เป็นปลั๊กกลมสามขา ค่อนข้างใช้ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ จอร์แดน มัลดีฟส์ มาดากัสการ์ พร้อมกับลิกเตนสไตน์
จำพวก K
เป็นปลั๊กสามขา โดยขาที่เป็นสายดินจะอยู่ด้านล่างเป็นรูปครึ่งวงกลม ส่วนอีกสองขาด้านบนจะเป็นวงกลม มักจะใช้ในประเทศเดนมาร์ก กรีนแลนด์ มาดากัสการ์ มัลดีฟ พร้อมทั้งบังกลาเทศ
ประเภท L
เป็นปลั๊กลมสามขาเรียงกันในแนวตั้ง โดยขาตรงกลางจะเป็นสายดิน แต่ละขามีเส้นผ่าศูนย์กบางเวลา่ 4 มิลลิเมตร และห่างกัน 5.5 มิลลิเมตร ค่อนข้างใช้ประเทศอิตาลี ชิลี มัลดีฟส์ พร้อมทั้งอุรุกวัย
ชนิด M
เป็นปลั๊กกลมสามขาทำมุมเป็นรูปสามเหลี่ยม ส่วนใหญ่มักจะใช้กับสิ่งของไฟฟ้าขนาดใหญ่ในประเทศที่ใช้ปลั๊กชนิด Dเป็นต้นว่า แอฟริกาใต้ อินเดีย อิสราเอล ภูฏาน ศีลังกา มาเก๊า สิงคโปร์ ด้วยกันมาเลเซีย
ประเภท N
เป็นปลั๊กกลมสามขา โดยขาที่สามด้านบนจะเป็นสายดิน มักจะใช้ในประเทศบราซิลพร้อมกับแอฟริกาใต้

Tags : ปลั๊กไฟ,ปลั๊กไฟ,ปลั๊กพ่วง